Bỏ túi một số kinh nghiệm cần biết khi đăng sản phẩm

Đăng sản phẩm là một trong những thao tác cơ bản nhưng lại vô cùng quan trọng. Đây có thể là công việc diễn ra hàng ngày nhưng nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm thì bạn sẽ thường xuyên vướng phải rắc rối. Mình xin phép chia sẻ một số kinh nghiệm cá nhân về cách đăng bán sản phẩm hiệu quả, đúng cách sẽ giúp tối ưu hiển thị, dễ dàng tiếp cận khách hàng hơn trong thời gian bán hàng trên Tiki để giúp anh chị đỡ bỡ ngỡ hơn. Đây là kinh nghiệm thực chiến cá nhân nên Anh chị Nhà Bán tham khảo và cân nhắc trước khi áp dụng nhé.

1. Tên sản phẩm

Mặc dù Tiki đã tăng số ký tự lên 255 ở tên sản phẩm, nhưng theo ý kiến cá nhân mình thì bạn chỉ nên để tầm 3-5 từ khóa là đủ, không nên để tên sản phẩm quá dài vì các lý do sau:

  • Khi bạn tạo phiếu nhập kho FBT khả năng SKU đó bị lỗi là rất cao với lý do “tên quá dài”. Mình đã gặp phải trường hợp này và nhờ KAM hỗ trợ đổi tên sản phẩm thì mới tạo được lệnh nhập kho FBT. Khi bạn tạo phiếu nhập kho, phiếu rút hàng, đơn hàng,… sẽ rất dài và bất tiện, tốn giấy khi in, khó căn chỉnh…
  • Mình đã thử so sánh khi tạo SKU mới theo 2 cách là tên ngắn gọn chứa 3-5 từ khóa chính và tên đủ 255 ký tự với sự kết hợp của nhiều từ khóa thì không thấy có sự khác biệt.

Tham khảo thêm Quy chuẩn về tên sản phẩm

2. Chỉnh sửa tên sản phẩm

Bạn tải form mẫu tại đây, đọc kỹ sheet Hướng dẫn và điền đầy đủ thông tin tại sheet Form. Sau đó, bạn gửi email về: hotrodoitac@tiki.vn để được bộ phận PSC hỗ trợ.

3. Cân nhắc tạo biến thể cho sản phẩm cho dù sản phẩm bạn đang bán là sản phẩm đơn

Khi tạo SKU cho sản phẩm mới, lời khuyên là nên tạo biến thể cho sản phẩm dù cho bạn chỉ có 1 lựa chọn, bởi bạn không biết được rằng sản phẩm sau này có thay đổi hay không. Ví dụ đổi mẫu bao bì, đổi size đóng gói, đổi màu… và hiện tại Tiki chỉ cho phép bạn tạo/ thêm biến thể khi SKU sản phẩm có sẵn lựa chọn biến thể. Nếu SKU chỉ có 1 lựa chọn mà không có biến thể thì bạn sẽ không được tạo thêm biến thể mới đâu, đừng tìm vô ích thôi. 

Nếu sản phẩm có sự thay đổi khi bạn đã tạo SKU đơn, không có biến thể và bị ngưng sản xuất đổi qua mẫu mới như kích thước đóng gói, màu sắc, bao bì…trong khi đây là Hero SKU của shop bạn với rất nhiều lượt bán cũng như lượt đánh giá. Khi đó chắc chắn Tiki không cho phép bạn đổi tên, đổi hình. Vậy để tận dụng được lượt bán và lượt đánh giá có sẵn của sản phẩm, bạn có thể chọn cách thức sau:

Bước 1: Tạo mới SKU cho sản phẩm mới tương tự như sản phẩm Hero SKU của bạn. 

Bước 2: Sau khi được duyệt và hiển thị, bạn liên hệ tổng đài 19006034 và yêu cầu PSC gửi cho bạn file gộp sản phẩm. Sau đó làm theo hướng dẫn trong file gộp và đợi kết quả.

Kết quả là 1 SKU gộp được tạo ra với 2 biến thể là sản phẩm cũ và sản phẩm thay đổi với lượt bán và lượt review là tổng của SKU sản phẩm cũ và SKU sản phẩm mới tạo.

4. Danh mục sản phẩm 

Đôi khi chỉ cần đổi danh mục sản phẩm là bạn tự nhiên thấy doanh số tăng. Bởi thông thường 1 sản phẩm có thể được chấp nhận bán ở nhiều danh mục ngành hàng khác nhau. Ví dụ sản phẩm “Bột Rau Củ Dinh Dưỡng Cho Bé” thì tôi có thể bán ở ngành hàng Bách Hóa Online hoặc ngành hàng Mẹ & Bé. Vậy làm cách nào để lựa chọn ngành hàng phù hợp? Có tips hay cho bạn tham khảo như sau: 

Bước 1: Bạn truy cập vào website metric.vn, đăng ký tài khoản và gõ từ khóa của sản phẩm. 

Bước 2: Tại mục Bắt đầu phân tích, bạn sẽ thấy ngành hàng nào chiếm doanh số tốt nhất. Từ đó ra quyết định lựa chọn ngành hàng phù hợp. 

Lưu ý: Trang web này cho phép bạn phân tích miễn phí 3 lượt mỗi ngày và giới hạn thời gian của dữ liệu nhưng cũng đủ để bạn tham khảo.

Trên đây là một số kinh nghiệm bán hàng của tác giả. Tuy không phải là những gì cao siêu nhất nhưng cũng đủ để giúp cho những Nhà Bán mới kiếm được những đơn hàng đầu tiên. Chúc bạn thành công!

Tham khảo thêm các bài viết hữu ích khác tại đây.

Về Nhà Bán Lê Thanh Tùng

Chủ gian hàng Đặc sản Thu Dương

Top Member và có hoạt động tích cực trong group Cộng Đồng Nhà Bán Hàng Tiki

Số năm bán hàng trên Tiki: 03 năm

Ngành hàng Bách Hóa Online

Nội dung này có hữu ích với bạn không?

Đánh giá trung bình: 3.5 / 5. Số lượt đánh giá: 8

Nếu bạn thấy nội dung này hữu ích...

Hãy chia sẻ ngay với bạn bè nhé!

Ôi 🙁

Bạn có thể cho Tiki biết điểm nào khiến bạn chưa hài lòng được không?

Cùng Tiki Review gian hàng của bạn