Phối màu hiệu quả khi thiết kế hình ảnh: Top 3 website hàng đầu

Theo một vài nghiên cứu, khách hàng quyết định lựa chọn sản phẩm dựa trên màu sắc “yêu thích” trong vòng chưa đầy 90 giây. Một thiết kế được phối màu chuẩn sẽ giúp thu hút được nhiều lượt chú ý, nhất là trong việc trang trí gian hàng. Việc sử dụng màu sắc không chỉ giúp khách hàng phân biệt sản phẩm của bạn so với đối thủ cạnh tranh mà còn ảnh hưởng tới tâm trạng và cảm xúc, từ đó tác động đến hành vi mua hàng. Nếu bạn cần đến những cảm hứng mới thì hãy xem qua một vài nguyên tắc phối màu đẹp và gợi ý về các website hàng đầu từ Tiki University để có thêm ý tưởng cho thiết kế của mình nhé!

I. NGUYÊN TẮC VỀ CÁCH PHỐI MÀU SẮC CƠ BẢN

1. Phối màu đơn sắc (Monochromatic)

Đây là một trong những nguyên tắc phối màu vô cùng đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao. Với nguyên tắc này thường chỉ dùng một gam màu duy nhất với các sắc độ khác nhau để tạo ra sự cộng hưởng.

2. Phối màu tương đồng (Analogous)

Đây là nguyên tắc kết hợp các màu sắc (thường là 2-3 màu) liên tiếp nhau trên vòng tròn màu, từ đó tạo nên điểm nhấn và thu hút thị giác. Mặc dù có sự kết hợp giữa nhiều màu sắc, tuy nhiên các màu này lại đứng cạnh nhau trên vòng tròn bảng màu, khiến khách hàng cảm thấy nhẹ nhàng và hài hòa.

3. Phối màu bổ túc trực tiếp (Complementary)

Đây là cách phối màu sử dụng các cặp màu đối xứng nhau trên vòng tròn màu sắc để tạo nên điểm nhấn và sự sinh động cho hình ảnh. Khi áp dụng nguyên tắc phối màu này, bạn nên chọn một gam màu chủ đạo, sau đó tìm màu đối xứng. Tuy nhiên, một điều bạn cần ghi nhớ là không dùng các gam màu có sắc độ nhạt. Vì nó sẽ làm mất đi độ tương phản giữa các cặp màu và làm hình ảnh sẽ trở nên đơn điệu, nhàm chán.

4. Phối màu bổ túc bộ ba (Triadic)

Đây là cách phối màu được xem là an toàn nhất trong thiết kế hình ảnh. Nguyên tắc này dựa vào 3 màu nằm ở 3 góc khác nhau trên vòng tròn bảng màu, tạo thành hình tam giác đều, từ đó tạo sự cân bằng và hài hòa cho thị giác.

5. Phối màu bổ túc xen kẽ (Split – complementary)

Nguyên tắc phối màu này đang được sử dụng phổ biến hiện nay vì nó gây ấn tượng mạnh với khách hàng. Cách phối màu này sử dụng 3 màu ở 3 góc khác nhau trên vòng tròn bảng màu tạo thành hình tam giác cân. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thêm một màu thứ 4, nhưng màu này phải đối xứng với 1 trong 2 màu tạo nên đáy của hình tam giác cân đó.

6. Phối màu bổ túc bộ bốn (Tetradic)

Cách phối màu này được dựa trên hai cặp màu bổ túc trực tiếp. Sự đối nghịch và bổ sung giữa các cặp màu này làm nên sự nổi bật cho hình ảnh. Tuy nhiên, khi áp dụng nguyên tắc này sẽ mất khá nhiều thời gian cho việc chọn lọc và lên màu. Để đạt hiệu quả tốt nhất, bạn cần cân bằng hài hòa giữa gam màu lạnh và nóng.


II. TOP 3 WEBSITE PHỐI MÀU HIỆU QUẢ

Màu sắc ở xung quanh chúng ta, thế nhưng, không phải ai cũng biết cách phối màu và lựa chọn những bộ màu hợp lý cho thiết kế của mình. Đừng quá lo lắng, dưới đây là những website cung cấp những cách phối màu chất lượng và hợp xu hướng nhất hiện nay. 

1. Color Hunt

Color Hunt là một nền tảng miễn phí, cung cấp đến 30 danh mục kiểu màu sắc để bạn có thể lựa chọn và phối màu nhanh chóng. Bạn cũng có thể dễ dàng sao chép mã màu bằng các công cụ hút màu hoặc màu có sẵn trên các các bảng màu. Ngoài ra, trang web còn cung cấp những màu sắc hiện đang “hot trend” để bạn có thể tham khảo hoặc tìm kiếm những màu sắc bạn mong muốn.

2. uiGradients

uiGradients cũng là một trang web phối màu sắc mà bạn không nên bỏ lỡ. Với uiGradients, bạn có thể lựa chọn 2 hoặc nhiều màu sắc để phối, tùy chỉnh vùng màu sắc phù hợp với sở thích dễ dàng hoặc lưu màu sắc yêu thích của bạn về máy nhanh chóng. Nếu bạn đang tìm kiếm một trang web có giao diện thân thiện,  thao tác không quá phức tạp thì hãy trải nghiệm ngay nhé.

3. COLOURLovers

Colour Lover là một cộng đồng sáng tạo và chia sẻ ý tưởng, cảm hứng về màu sắc liên kết với mọi người từ khắp nơi trên toàn thế giới. Ngoài những màu sắc truyền thống, website còn cung cấp 6 danh mục màu sắc như bảng màu truyền thống, hoa văn, họa tiết hoặc hiệu ứng độc đáo. Ngoài ra, giao diện sử dụng khá đơn giản và trực quan.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn các màu sắc sao cho phù hợp với việc thiết kế hình ảnh sản phẩm cũng như các ấn phẩm truyền thông khác.

Tham khảo thêm các bài viết khác tại đây.

Nội dung này có hữu ích với bạn không?

Đánh giá trung bình: 4.4 / 5. Số lượt đánh giá: 19

Nếu bạn thấy nội dung này hữu ích...

Hãy chia sẻ ngay với bạn bè nhé!

Ôi 🙁

Bạn có thể cho Tiki biết điểm nào khiến bạn chưa hài lòng được không?