Vai trò của nguồn vốn và tầm quan trọng của Thanh toán linh hoạt

Dòng tiền là nguồn sống của mọi mô hình kinh doanh. Một trong những yếu tố cần thiết để bắt đầu và phát triển kinh doanh là nguồn vốn. Mỗi doanh nghiệp luôn mong muốn sử dụng nguồn vốn hiệu quả và tối ưu nhất, đặc biệt khi kinh doanh trên sàn TMĐT. Nhưng có không ít người vẫn đang loay hoay cho bài toán chi phí – lợi nhuận vì chưa có được những bí quyết sử dụng vốn sao cho hợp lý nhất. Bài viết này chia sẻ về việc quản lý tốt nguồn vốn và giải pháp rút tiền chủ động theo quan điểm của người viết.

1. Tầm quan trọng của nguồn vốn trong kinh doanh

Vốn kinh doanh là tiền đề cho doanh nghiệp có thể thực hiện các hoạt động sản xuất kinh doanh của mình và để doanh nghiệp sử dụng hiệu quả nguồn lực hiện có và trong tương lai (về sức lao động, nguồn cung ứng, phát triển mở rộng thị trường). Việc đảm bảo đầy đủ, kịp thời vốn cho nhu cầu kinh doanh có tác động rất mạnh mẽ đến hiệu quả kinh doanh, nó quyết định sự tồn tại và phát triển trong tương lai của doanh nghiệp.

2. Quy trình thanh toán doanh thu bán hàng trên Tiki

Nhà Bán phát sinh đơn hàng và xử lý đơn hàng → Đơn hàng được xác nhận hoàn tất và giao hàng thành công) → Đơn hàng được ghi nhận vào báo cáo sao kê và chờ Tiki thanh toán → Tiki thanh toán tiền về tài khoản ngân hàng của Nhà Bán → Nhập kho bổ sung hàng hóa.

Cụ thể từng giai đoạn:

  • Xử lý đơn hàng: Tối thiểu 1 ngày.

  • Giao hàng: Trung bình 1-5 ngày.
  • Chờ thanh toán: Theo chu kỳ 2 tuần/lần của Tiki: 1-15 ngày.

  • Nhận tiền hàng: Tiki chuyển thanh toán: 1-3 ngày

  • Nhập hàng bổ sung: Trung bình 1-5 ngày. Thời gian từ lúc bán được hàng và nhập hàng để có hàng bán tối thiểu mất 5 ngày hoặc bình thường có thể lên đến 29-30 ngày. Nếu Nhà Bán không kịp bổ sung hàng sẽ dẫn đến tình trạng mất traffic, mất đơn hàng.

Vậy để luôn có đủ hàng hóa cho Nhà Bán thì vốn/tài chính là bài toán mà Nhà Bán cần phải giải quyết khi vốn khởi nghiệp thì có hạn. Do đó, muốn hưởng chiết khấu cao thì phải nhập số lượng lớn + cam kết doanh số. Giả sử vốn của bạn là 100 triệu. Bạn nhập lô hàng đầu tiên 50 triệu. Bạn bán hết trong vòng 1 tuần. Bạn nhập tiếp lô thứ 2 50 triệu và bán hết trong vòng 1 tuần. Bạn hết vốn để nhập lô thứ 3 vì Tiki thanh toán theo chu kỳ 2 tuần/lần cho các đơn hàng đã giao thành công và kế toán đã thu tiền, nghĩa là các đơn đang giao hàng sẽ không được tính đến. Vì vậy, bạn sẽ phải đợi tiền của Tiki về thì bạn mới có thể để đặt hàng lô thứ 3. 

Khi đó, một trong những giải pháp bạn có thể nghĩ đến là công nợ. Tất nhiên là bạn nên thỏa thuận trước về tỷ lệ chiết khấu hoặc giá cả sản phẩm với nhà cung cấp. Khi làm ăn lâu dài thì việc nhập hàng có thể được hưởng nhiều ưu đãi như thanh toán gối đầu, trả chậm hoặc các chương trình chiết khấu sản phẩm… Hay thậm chí nếu có thể chứng minh cho đối tác biết khả năng sinh lợi thì họ sẽ tin tưởng và sẵn sàng tạo mọi điều kiện ưu đãi dành cho bạn. Nếu bạn có được công nợ với nhà cung cấp nghĩa là bạn đang tận dụng được nguồn vốn của nhà cung cấp cho việc kinh doanh của bạn. Khi đó bạn có thể nhập lô thứ 3 ngay mà không cần đợi tiền về.

Điểm mấu chốt để đàm phán công nợ là uy tín đối với nhà cung cấp được thể hiện ở các khía cạnh: Năng lực bán hàng, Doanh số của bạn đối với nhà cung cấp. Uy tín = Thanh toán đúng hạn.

3. Vậy Nhà Bán cần làm gì khi cam kết thanh toán công nợ với nhà cung cấp không trùng với lịch thanh toán của Tiki hoặc trùng nhưng Tiki thanh toán trễ?

Tính năng Thanh toán linh hoạt của Tiki vừa áp dụng theo cá nhân người viết đánh giá là kịp thời và thực sự cần thiết để giải quyết bài toán công nợ. Rút tiền trước kỳ sao kê giúp Nhà Bán chủ động tạo yêu cầu thanh toán (rút tiền về tài khoản ngân hàng) khi có nhu cầu và rút ngắn thời gian chờ Tiki thanh toán định kỳ. Ngoài ra không giới hạn tùy theo nhu cầu Nhà Bán, tối đa 01 lần/ngày. Kết quả là tiền về rất nhanh. Tiki đã rất kịp thời ra mắt tính năng này để hỗ trợ Nhà Bán.

Trên đây là một số kinh nghiệm của người viết. Hy vọng những chia sẻ gợi ý về nguồn vốn kinh doanh sẽ giúp ích cho các Nhà Bán tối ưu hoạt động quản lý dòng tiền và đảm bảo khả năng vận hành cho gian hàng. 

Chúc bạn thành công!

Tham khảo thêm các bài viết cùng tác giả và các bài viết hữu ích khác tại đây

Về Nhà Bán Lê Thanh Tùng

Chủ gian hàng Đặc sản Thu Dương

Top Member và có hoạt động tích cực trong group Cộng Đồng Nhà Bán Hàng Tiki

Số năm bán hàng trên Tiki: 03 năm

Ngành hàng Bách Hóa Online

Nội dung này có hữu ích với bạn không?

Đánh giá trung bình: 4.4 / 5. Số lượt đánh giá: 7

Nếu bạn thấy nội dung này hữu ích...

Hãy chia sẻ ngay với bạn bè nhé!

Ôi 🙁

Bạn có thể cho Tiki biết điểm nào khiến bạn chưa hài lòng được không?

Cùng Tiki Review gian hàng của bạn