Dropship và ưu điểm - Có thể bạn chưa biết

Mô hình Giao thẳng từ Nhà Bán (Dropship) là mô hình mà hàng hóa được lưu ở kho Nhà Bán, khi có đơn hàng, Nhà Bán xác nhận đơn trên hệ thống, chuẩn bị hàng hóa, đóng gói hàng hóa nhằm giao hàng trực tiếp đến Khách Hàng theo chuẩn Tiki.

Vậy ưu điểm của mô hình Dropship là gì? Dưới đây là một vài kinh nghiệm cá nhân mà người viết đã đúc kết được sau một khoảng thời gian trải nghiệm và có kết quả kinh doanh tương đối hiệu quả với mô hình này.

1. Về chi phí

 • Hiện tại phí lấy hàng cho mô hình Dropship bên Tiki đang miễn phí hoàn toàn cho dù sản phẩm nặng hay nhẹ nên Nhà Bán giảm được một phần chi phí cho việc vận hành, tăng lợi nhuận và sức cạnh tranh.

 • Chi phí đóng gói sản phẩm cũng thấp hơn nhiều so với chi phí mà mình phải thanh toán cho Tiki khi tham gia mô hình FBT thấp nhất là 6.000đ/sản phẩm.

2. Về thời gian

 • Thời gian giao hàng nhanh chóng chỉ thua sau TikiNOW. 

 • Khi đơn hàng phát sinh, Nhà Bán nhanh chóng xác nhận thời gian hoàn thành đóng gói và hẹn giờ  đơn vị vận chuyển đến lấy trong thời gian sớm nhất. Đơn hàng phát sinh lúc 8h00,  đơn vị vận chuyển đến lấy sau 9h00 hoặc có thể là sau 15h00 thì khách đã nhận được và không còn cơ hội hủy đơn hàng. Với mạng lưới HUB giao hàng rộng rãi như hiện nay thì Tiki giao hàng cực nhanh.

 • Như vậy khi phát sinh đơn hàng, Nhà Bán nhanh chóng xác nhận thời gian đóng gói và yêu cầu đơn vị vận chuyển đến lấy hàng. Khách hàng theo dõi hành trình đơn hàng cũng khá yên tâm.

 • Hiện tại App Tiki Seller đã thể hiện rất rõ ràng về thời hạn và cảnh báo quá hạn giao hàng, nên Nhà Bán mình rất thuận tiện theo dõi và sắp xếp thời giao hàng cho đơn vị vận chuyển sao cho hợp lý. Tránh trường hợp xác nhận muộn và giao hàng trễ cho đơn vị vận chuyển sẽ bị tính vào chỉ số vận hành.

 • Lưu ý 2 khung giờ: 12:00 và 00:00 mỗi ngày.

3. Về đóng gói

 • Vật liệu đóng gói bao gồm: Màng PE, xốp chống sốc, băng keo (dán/cảnh báo hàng dễ vỡ), hộp giấy….

 • Nhà Bán có thể đặt mua vật liệu này  tại rất nhiều nơi và có giá lại cạnh tranh, cứ đo kích thước sản phẩm của mình và đặt sản phẩm phù hợp, nhớ là rộng một chút, rồi mình sẽ bọc thêm xốp hơi vào để sản phẩm được an toàn khi vận chuyển xa. 

 • Trường hợp hàng bị trả về, sản phẩm cũng không bị hư hỏng, vẫn có thể bán tiếp được. Bản thân mình chăm chút cho việc gói hàng nên khi khách nhận lúc nào cũng đánh giá tốt vì gói hàng kỹ quá. 

 • Về đóng gói hàng hóa, Nhà Bán xem xét cách thức đóng gói hàng hóa sao cho an toàn, chỉn chu nhất khi đến tay khách hàng. Chi phí cũng giảm về mức thấp nhất do Nhà Bán chủ động được nguồn vật liệu đóng gói.

4. Về hàng hóa

Nhà Bán chủ động sắp xếp hàng hóa ở các vị trí kho hàng sao cho việc vận hành thuận tiện nhất. Mình có 2 kho đặt tại 2 quận khác nhau của TP.HCM, kho hàng cồng kềnh và kho hàng nhỏ. Hàng cồng kềnh thì sẽ có xe tải của Tiki đến lấy và hàng nhỏ hơn thì sẽ do shipper xe máy đến lấy, rất thuận tiện. Mình đang triển khai kế hoạch đặt kho tại nhiều khu vực khác như Đà Nẵng, Hà Nội để khoảng cách từ kho đến khách hàng là ngắn nhất, giúp giảm chi phí vận chuyển và tăng tốc độ giao hàng.

Hy vọng những chia sẻ của người viết sẽ giúp cho Anh chị Nhà Bán hiểu hơn về mô hình Dropship của Tiki.

Tham khảo thêm các bài viết khác tại đây.

Về Nhà Bán Giang Vương

Chủ gian hàng KoyShop

Top Member Cộng Đồng Nhà Bán Hàng Tiki 

Số năm bán hàng trên Tiki: 03 năm

Ngành hàng Nhà Cửa Đời Sống

Nội dung này có hữu ích với bạn không?

Đánh giá trung bình: 4.4 / 5. Số lượt đánh giá: 16

Nếu bạn thấy nội dung này hữu ích...

Hãy chia sẻ ngay với bạn bè nhé!

Ôi 🙁

Bạn có thể cho Tiki biết điểm nào khiến bạn chưa hài lòng được không?

Cùng Tiki Review gian hàng của bạn