Bắt đầu bán hàng

Hướng dẫn đăng ký bán hàng và ký hợp đồng

Nhà Bán có thể bắt đầu ngay việc bán hàng trên Tiki thông qua việc đăng ký gian hàng và ký hợp đồng trực tuyến. Nhà Bán thực hiện thao tác theo hướng dẫn dưới đây.

Bước 1: Nhập thông tin đăng ký tài khoản bán hàng

Nhà Bán truy cập trang Đăng ký bán hàng cùng Tiki tại đây và điền thông tin theo mẫu đăng ký bên dưới.

Mục 1. Họ và tên

Nhà Bán lưu ý:

 • Không điền tên công ty, tên cửa hàng hoặc tên riêng vào ô này.

 • Điền họ & tên như trên CMND/Giấy căn cước.

 • Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu & viết hoa ký tự đầu tiên của mỗi từ.

Mục 2. Địa chỉ email

Đây là email Nhà Bán dùng để đăng nhập vào hệ thống Seller Center. Tiki sẽ gửi tất cả cập nhật và thông báo quan trọng qua email này.

Mục 3. Quốc gia

Quốc gia nơi Nhà Bán đăng ký kinh doanh và có kho hàng chính.

Mục 4. Số điện thoại

Dùng để xác minh tài khoản đăng ký.

Mục 5. Ngành hàng chính cửa hàng sẽ bán

Việc chọn đúng danh mục sẽ giúp Bộ phận hỗ trợ đối tác điều phối nhân viên có chuyên môn về ngành hàng để hỗ trợ Nhà Bán trong tương lai.

Mục 6. Mật khẩu

Mật khẩu đăng nhập Seller Center tối thiểu 6 ký tự, không được chứa khoảng trắng và phải có số hoặc ký tự đặc biệt.

Mục 7. Xác nhận mật khẩu

Phải trùng khớp và chính xác với mật khẩu đã điền.

Sau đó bấm Đăng ký ngay.

Bước 2: Xác minh số điện thoại

Sau khi bấm Đăng ký ngay, hệ thống sẽ yêu cầu Nhà Bán nhập Mã xác thực đã được gửi đến số điện thoại đã cung cấp. Nhà Bán nhập mã OTP và bấm Xác nhận.

Lưu ý: Nếu sau khoảng thời gian hơn 2 phút vẫn chưa nhận được mã xác thực qua tin nhắn. Nhà Bán vui lòng làm theo các bước sau:

 • Kiểm tra Số điện thoại hiện trên màn hình đã trùng khớp với số điện thoại của Nhà Bán chưa.

 • Nếu đúng, Nhà Bán vui lòng ấn Gửi lại mã và chờ  trong khoảng thời gian 2 phút tiếp theo.

 • Nếu vẫn chưa nhận được mã, Nhà Bán cân nhắc đổi qua số điện thoại khác hoặc liên hệ Bộ phận chăm sóc đối tác qua Hotline 1900 6034 (hoạt động từ 8h – 18h thứ 2- thứ 7, trừ Chủ nhật và ngày lễ) hoặc email partnersupport@tiki.vn/hotrodoitac@tiki.vn

Bước 3: Hoàn tất thông tin về cửa hàng

Sau khi xác thực số điện thoại thành công, Nhà Bán sẽ được đăng nhập tự động vào Seller Center và được yêu cầu hoàn tất thông tin về cửa hàng.

3.1 Loại hình kinh doanh

Mỗi loại hình có những yêu cầu về hồ sơ giấy tờ khác nhau, Nhà Bán tham khảo phần mô tả và yêu cầu của các loại hình kinh doanh và bấm Chọn loại hình kinh doanh và cung cấp giấy tờ phù hợp.

A. Hộ kinh doanh/ Công ty bán lẻ/ Doanh nghiệp tư nhân:

 • Áp dụng cho Nhà Bán là Doanh nghiệp/Hộ kinh doanh tại Việt Nam.

 • Yêu cầu: Nhà Bán cần cung cấp Giấy phép đăng ký kinh doanh.

B. Thương hiệu, Đại lý chính hãng:

 • Áp dụng cho Nhà Bán là chủ sở hữu thương hiệu, nhà sản xuất, nhà phân phối được ủy quyền.

 • Yêu cầu: Giấy phép kinh doanh + Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hoặc Giấy ủy quyền từ chủ sở hữu nhãn hiệu.

3.2 Thông tin cửa hàng

Nhà Bán điền thông tin cửa hàng:

Mục 1. Tên cửa hàng

 • Không bao gồm ký tự đặc biệt (ví dụ: @, #, %, $, !, v.v.) hoặc 2 khoảng trắng liên tiếp.

 • Không được chứa từ khoá gây hiểu nhầm về chất lượng (ví dụ: tốt nhất, rẻ nhất, v.v.) hoặc tên quốc gia (ví dụ: hàng nội địa Nhật Bản). 

 • Không được chứa tên trùng với tên thương hiệu đã đăng ký trên Tiki. Đối với tên gian hàng có chứa thương hiệu được bảo hộ (ví dụ: Apple, Samsung, v.v.) cần cung cấp giấy ủy quyền/chứng nhận thương hiệu sau khi tạo tài khoản. Xem thêm quy định về thương hiệu tại đây.

Mục 2. URL cửa hàng

Đây là URL dự kiến, được tạo ra tự động từ Tên cửa hàng. Sau khi hồ sơ được duyệt, URL chính thức sẽ được gửi qua email của Nhà Bán.

Mục 3. Logo cửa hàng

Nhà Bán có thể cập nhật sau khi hoàn tất hồ sơ, tại phần Trang trí gian hàng. Logo có kích thước 320 x 320px, định dạng JPEG/JPG, dung lượng tối đa 2MB.

Sau khi đã hoàn tất thông tin trên, Nhà Bán vui lòng tham khảo Chính sách và điều khoản của Tiki và bấm Hoàn thành để đồng ý với Chính sách và điều khoản này.

Sau khi hoàn tất đăng ký tài khoản và thông tin về cửa hàng, Nhà Bán sẽ được tự động đăng nhập vào Kênh Nhà Bán (Seller Center).

Bước 1: Thiết lập cửa hàng và thông tin liên lạc

Mục 1. Mô hình vận hành & Kho hàng

 • Hệ thống sẽ tự động chọn mô hình FBT.

 • Nhà Bán có thể chủ động bật/tắt mô hình Dropship.

 • Để đăng ký mô hình E-Delivery & E-Voucher và Seller Delivery, Nhà Bán nhấn Xem thêm và liên hệ qua mail hotrodoitac@tiki.vn.

Mục 2. Điền thông tin kho hàng cho cửa hàng (bắt buộc) 

Nhà Bán cần điền thông tin kho và người phụ trách kho để Tiki hỗ trợ lấy/trả hàng, sau đó nhấn chọn Lưu thông tin.

Lưu ý: Các Nhà Bán nằm ngoài khu vực lấy hàng của Tiki, nếu phát sinh đơn hàng, Tiki sẽ không hỗ trợ lấy hàng. Đơn hàng có thể treo vì lý do này. Vì vậy, Nhà Bán lưu ý chỉ chọn phương thức Tiki lấy hàng nếu kho lấy hàng nằm trong khu vực lấy hàng.

Mục 3. Thông tin tài khoản ngân hàng

Nhà Bán cần điền thông tin tài khoản ngân hàng, xác nhận các điều khoản cam kết và nhập mật khẩu để cài đặt thông tin tài khoản ngân hàng.

Lưu ý:

Nhà Bán có thể chủ động thay đổi thông tin tại mục Thiết Lập Cửa Hàng và Thông Tin Liên Lạc. Tiki sẽ không duyệt và không chịu trách nhiệm khi có vấn đề liên quan phát sinh.

Các thay đổi thông tin cần được thực hiện trước ngày ra sao kê hàng tháng, ngoài thời hạn trên, Tiki sẽ sử dụng tài khoản ngân hàng cũ để thanh toán.

Mục 4. Thêm thông tin người liên hệ

Ngoài thông tin đã đăng ký ở trên, Nhà Bán có thể Thêm thông tin người liên hệ thay thế để Tiki có thể hỗ trợ kịp thời.

Mục 5. Xuất hóa đơn

Nhà Bán có thể lựa chọn Xuất hóa đơn cho đơn hàng từ 200.000đ hoặc cho tất cả đơn hàng, sau đó chọn Lưu thông tin.

Mục 6. Kết nối với kênh bán hàng khác

Cho phép Nhà Bán đồng bộ với các nền tảng quản lý và bán hàng đa kênh khác như: Sapo, Haravan,…

Bước 2: Cung cấp giấy tờ pháp lý

Tùy vào Loại hình kinh doanh Nhà Bán đã chọn ở trên mà Giấy tờ pháp lý yêu cầu cung cấp sẽ khác nhau.

Trong trường hợp, Nhà Bán muốn thay đổi loại hình kinh doanh, Nhà Bán truy cập Thông tin cửa hàng và quản lý để thay đổi và bấm Lưu thông tin.

1. Hộ kinh doanh/Doanh nghiệp tư nhân/Công ty bán lẻ

Nếu chọn loại hình kinh doanh là Hộ kinh doanh/Doanh nghiệp tư nhân/Công ty bán lẻ, khi truy cập Giấy tờ pháp lý hệ thống sẽ yêu cầu Nhà Bán chọn loại hình kinh doanh phù hợp:

1.1 Hộ kinh doanh

Nhà Bán cung cấp các thông tin cơ bản và tải lên giấy tờ hệ thống yêu cầu bên dưới. Để điền thông tin chính xác, Nhà Bán bấm Xem mẫu để tham khảo các ví dụ minh họa

Phần thông tin Người ký kết hợp đồng:

 • Nếu Người ký kết hợp đồng cũng là Đại diện theo pháp luật của công ty trên Giấy đăng ký kinh doanh, Nhà Bán chọn Đúng, cùng một người.

 • Nếu Người ký kết hợp đồng KHÔNG phải là là Đại diện theo pháp luật của công ty trên Giấy đăng ký kinh doanh, Nhà Bán chọn Không, hai người khác nhau và cung cấp thêm Giấy ủy quyền đại diện hợp đồng.

1.2 Công ty bán lẻ/ Doanh nghiệp tư nhân

Nhà Bán cung cấp các thông tin và tải lên giấy tờ hệ thống yêu cầu bên dưới. Để điền thông tin chính xác, Nhà Bán bấm Xem mẫu để tham khảo các ví dụ minh họa.

2. Thương hiệu & đại lý phân phối chính hãng

Để đăng ký Cửa hàng chính hãng, Nhà Bán vui lòng cung cấp thêm giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hoặc giấy ủy quyền từ chủ sở hữu nhãn hiệu theo đúng quy định của Tiki. Tìm hiểu thêm.

Nếu cửa hàng của Nhà Bán không thể đáp ứng được yêu cầu này, Nhà Bán chọn loại hình kinh doanh khác phù hợp tại Thông tin cửa hàng và quản lý.

Bước 3: Gửi hồ sơ

Sau khi đã cung cấp đủ tất cả thông tin, Nhà Bán vui lòng bấm Gửi hồ sơ để hoàn tất. Hồ sơ của Nhà Bán sẽ được kiểm duyệt trong vòng 48 tiếng kể từ khi hồ sơ được gửi thành công.

Trong thời gian chờ duyệt hồ sơ, Nhà Bán có thể:

Lưu ý:

1. Khi gian hàng được duyệt, Hợp Đồng Cung Ứng Dịch Vụ sẽ được gửi tự động vào địa chỉ email mà Quý Nhà Bán đăng ký dùng để nhận Hợp đồng.

2. Để hoàn tất hợp đồng với Tiki, Quý Nhà Bán vui lòng sử dụng chữ ký điện tử để ký hợp đồng bằng cách nhấn chọn “Review Document” và làm theo hướng dẫn.

3. Hợp đồng sau khi được 02 bên hoàn tất ký sẽ chính thức có hiệu lực và sẽ gửi 01 bản về email của Quý Nhà Bán. Tiki sẽ bật bán gian hàng trong vòng 02 ngày làm việc.